นายกฯหนุนบทบาทAIPAในการสร้างประชาคมอาเซียน
เมื่อ : 27/04/2558 11:57:35 อ่าน : 1625
นายกฯหนุนบทบาทAIPAในการสร้างประชาคมอาเซียน

นำเสนอข่าวโดยทีมงาน Sanook.com


นายกรัฐมนตรี สนับสนุนบทบาท AIPA ในการสร้างประชาคมอาเซียน ยันไทยพร้อมที่จะดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมัชชารัฐสภาอาเซียน ปี 2559

ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถ้อยแถลงในการประชุมระหว่างผู้นำอาเซียน กับผู้แทนรัฐสภาอาเซียน (ASEAN Inter-Parliament Assembly : AIPA) ว่า สมัชชารัฐสภาอาเซียนเป็นหุ้นส่วนที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างประชาคมอาเซียนที่อยู่บนพื้นฐานของกฎกติกา ใน 2 ด้านสำคัญ ประกอบด้วย ในฐานะผู้แทนประชาชน สมัชชารัฐสภาอาเซียน สามารถช่วยสร้างประชาคมอาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง 

และในฐานะผู้แทนฝ่ายนิติบัญญัติ สมัชชารัฐสภาอาเซียน สามารถสนับสนุนให้รัฐสภาประเทศสมาชิกอาเซียน เร่งยกร่างและปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอาเซียน ซึ่งในส่วนของไทย ให้ความสำคัญของสมัชชารัฐสภาอาเซียน ในฐานะตัวเชื่อมระหว่างประชาชนในระดับรากหญ้ากับประชาคมอาเซียน และในฐานะผู้แทนฝ่ายนิติบัญญัติ ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างประชาคมที่ตั้งอยู่ในกฎกติกาของประชาคมอาเซียน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำความพร้อมของไทย ที่จะร่วมมือกับสมัชชารัฐสภาอาเซียน ในการสร้างประชาคมอาเซียน และในโอกาสที่เป็นวาระของไทย ในการดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมัชชารัฐสภาอาเซียน ในปี 2559 ไทยพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับสมัชชารัฐสภาอาเซียนเต็มที่


 
ขอบคุณเนื้อหาข่าวดีดีจาก Sanook.com และ Mthai.com

 
 
 
Copyrights (c) 2012. varietyauto.topbuysales.com All rights reserved. Email : topbuysales@gmail.com เบอร์มงคล ซิมเบอร์สวย เบอร์เลขศาสตร์